HOME NEWS Products EDIUS 5.x intro

23 ตุลาคม วันปิยมหาราช

Search dvm-mag


We have 27 guests online
EDIUS 5.x intro PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Friday, 19 June 2009 21:11

มีอะไรใหม่ใน v5

          เชื่อว่าท่านผู้อ่าน DVM จำนวนไม่น้อยที่รู้จักโปรแกรมตัดต่อวิดีโอ EDIUS เป็นอย่างดี บางท่านก็อาจใช้งานอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว แต่สำหรับบางท่านที่ไม่คุ้นเคยอาจสงสัยว่าโปรแกรมนี้ดีอย่างไร ทาง DVM จึงกล่าวถึงบ่อยไม่น้อยไปกว่าโปรแกรมตัดต่อวิดีโอยอดนิยมอย่าง Premiere และ Vegas Video ที่สำคัญทำไมมืออาชีพจึงหันมาใช้โปรแกรมนี้กันมากขึ้น ทั้ง ๆ ที่เคยใช้งานโปรแกรมดัง ๆ มาแล้วไม่ว่าจะเป็นค่ายแอปเปิ้ลหรือพีซี

          กล่าวอย่างเป็นกลางก็คือ โปรแกรมทุกตัวย่อมมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ผู้ใช้จะเป็นคนตัดสินว่าโปรแกรมไหนเหมาะกับงานและความชอบของตนที่สุด บางคนชอบฟีเจอร์มาก ๆ บางคนชอบอินเทอร์เฟสที่ดูหรูหรา บางคนชอบประสิทธิภาพ บางคนก็เน้นการใช้งานง่ายเป็นหลัก แต่สำหรับโปรแกรม EDIUS แล้ว สิ่งที่ผู้ใช้กล่าวขานกันมาตั้งแต่ต้นก็คือ ประสิทธิภาพ เพราะ EDIUS เวอร์ชันแรก ๆ นั้น หน้าตาดูเรียบง่าย ออกจะเชย ๆ เสียด้วยซ้ำ ลูกเล่นก็มีไม่มาก และสิ่งที่กล่าวขานกันจนเป็นบุคคลิกและพูดต่อ ๆ กันมาก็คือความรู้สึกที่ “ลื่นติดมือ” ซึ่งไม่เคยรับรู้จากโปรแกรมอื่น ๆ มาก่อน ความรู้สึกนี้เกิดจากการสครับ (scrub) หรือลากเมาส์ไปมาบนไทม์ไลน์ โดยเฉพาะเมื่อวางวิดีโอ ภาพนิ่ง และข้อความซ้อนกันหลาย ๆ ชั้น ภาพที่ได้จากการลากเมาส์มันจะวิ่งฉิว ไม่สะดุด ชงัก หรือหน่วงเวลาเลย ความรู้สึกนี้เป็น ปัจจัตตัง คืออธิบายให้คนอื่นเข้าใจตามได้ยาก ต้องมาทดสอบทดลองกับตัวเอง จึงจะรู้ว่านี่แหละ ใช่เลย แถมภาพจากการสครับนั้นก็จะถูกส่งออกไปปรากฏบนจอมอนิเตอร์ทันทีนอกจากเห็นบนจอคอมพิวเตอร์ตามปกติแล้ว EDIUS เรียกว่าคุณสมบัตินี้ว่า  “เรียลไทม์เอาต์พุต”

         แค่ความรู้สึก “ลื่นติดมือ” กับ “เรียลไทม์เอาต์พุต” ที่ทำงานได้หลาย ๆ ชั้น ก็ทำให้นักตัดต่อจำนวนมากเริ่มหันมามอง EDIUS เป็นทางเลือกใหม่กันแล้ว ยิ่ง EDIUS รุ่นต่อมามีการปรับปรุงอีกหลายส่วน เช่น คุณสมบัติที่ทำชื่อเสียงและกลายเป็นเอกลักษณ์ของ EDIUS ไปเลยก็คือ การทำงานแบบ “มัลติฟอร์แมต” ซึ่งหมายถึงอิสระเสรีในการทำงานที่ไม่เคยมีมาก่อน หมายความว่า ท่านสามารถนำคลิปสาระพัดฟอร์แมตทั้งที่เป็นระบบ NTSC หรือ PAL ความชัดปกติ หรือความชัดสูง ทั้งที่อยู่ในรูปของไฟล์ที่ถูกบีบอัดมาแบบต่าง ๆ มาตัดต่อรวมอยู่บนไทม์ไลน์เดียวกันได้ แน่นอนมันยังคงรักษาความ “ลื่นติดมือ” และ “เรียลไทม์เอาต์พุต” ไว้ได้เช่นเดิม

          บางท่านอาจบอกว่า โปรแกรมหลายตัวเดี๋ยวนี้ก็เริ่มทำอย่างที่บอกได้ จริงอยู่ แต่อย่าลืมว่า สิ่งที่กล่าวมาเป็นความสามารถของ EDIUS ในอดีตเมื่อหลายปีมาแล้ว วันนี้ EDIUS มาถึงเวอร์ชัน 5.0 และล่าสุด 5.1 แล้ว มันจะต้องมีอะไรที่ไม่ธรรมดาเป็นแน่ วันนี้ผมจะนำเอาคุณสมบัติใหม่ ๆ มาชำแหละให้แฟน EDIUS ได้ทราบอย่างละเอียด โดยจะทำเป็นขั้นตอนจากเวอร์ชัน 5.0 ก่อน จะได้ไม่เกิดอาการตลึงเกินไปสำหรับผู้ที่ยังใช้งานเวอร์ชัน 4.x หรือต่ำกว่า แล้วค่อยนำเวอร์ชัน 5.1 ที่พึ่งออกมาใหม่สด ๆ ร้อน ๆ มาเช็คบิลยั่วกิเลสกันอีกรอบ ดูซิว่าใครยังจะทนใช้เวอร์ชันเดิมอยู่อีกต่อไป

โปรดติดตามฉบับเต็มใน DVM 40 เร็ว ๆ นี้

Last Updated on Tuesday, 23 June 2009 01:31
 
Please register or login to add your comments to this article.